Bí quyết xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho người cao tuổi

Rate this post

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người cao tuổi. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có được những bí quyết “vàng” xây dựng chế độ ăn lành mạnh giúp người cao tuổi khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần vui vẻ. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng, lành mạnh

Để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, người cao tuổi cần thường xuyên bổ sung các thực phẩm thuộc 4 nhóm chất sau: 

  • Nhóm thực phẩm giàu protein: Protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp và sức khỏe tổng thể. Các thực phẩm chứa protein dồi dào như: thịt nạc, cá, trứng, sữa và các loại đậu.
  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tim mạch. Những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe người cao tuổi như: rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
  • Nhóm thực phẩm giàu canxi: Canxi là khoáng chất giúp duy trì mật độ xương để ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người già. Các thực phẩm giàu canxi tốt cho người cao tuổi bao gồm sữa, sữa chua, phô mai và một số thực phẩm chứa canxi. Bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm bổ sung loãng xương để lên thực đơn khoa học, phù hợp giúp người cao tuổi xương khớp chắc khỏe. 
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, nâng cao sức đề kháng. Các thực phẩm chứa những dưỡng chất này gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.

Người cao tuổi cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, dẻo dai 

Người cao tuổi cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, dẻo dai 

Lựa chọn thực phẩm giàu dưỡng chất, lành mạnh giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên người cao tuổi cần tình toán lượng calo phù hợp để duy trì cân nặng hợp lý. Theo khuyến nghị cho người Việt Nam, nhu cầu năng lượng cần duy trì cho người cao tuổi là 1700-1900 calo/người/ngày. Bạn hãy lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng cho người cao tuổi để lên thực đơn phù hợp và đa dạng. 

Ngoài chế độ ăn theo thực đơn hàng ngày, người cao tuổi nên bổ sung thêm các loại sữa tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn. Điển hình như Nutricare Gold – một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh Dưỡng Y học Nutricare – Hoa Kỳ, sở hữu công thức dinh dưỡng được xây dựng để phù hợp với thể trạng của người Việt. 

Nutricare Gold tốt cho tim mạch, tăng cường miễn dịch, cải thiện giấc ngủ, dễ tiêu hóa nhờ công thức dinh dưỡng đặc biệt được nghiên cứu bởi chuyên gia. Sản phẩm này được đánh giá là nguồn dinh dưỡng toàn diện, phù hợp cho người bệnh, người cao tuổi tiêu hóa kém và khó nhai nuốt.

Nutricare Gold - sản phẩm dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi 

Nutricare Gold – sản phẩm dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi 

Phương pháp chế biến phù hợp

Chế độ ăn với người cao tuổi không chỉ chú trọng vào thực phẩm dinh dưỡng mà cách chế biến phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Người cao tuổi nên lưu ý những vấn đề sau khi chế biến thức ăn:

  • Ưu tiên các món hấp, luộc, nướng: Đây là những phương pháp chế biến giúp giữ nguyên dưỡng chất trong thực phẩm và hạn chế sử dụng dầu mỡ, tốt cho hệ tiêu hóa của người cao tuổi.
  • Xay nhuyễn thức ăn: Phương pháp nghiền nhuyễn thức ăn giúp người cao tuổi dễ dàng nhai, tiêu hóa tốt, đặc biệt phù hợp với những người răng yếu, gặp khó khăn trong việc nhai nuốt. Nếu không xay nhuyễn thì khi chế biến đồ ăn nên luộc, hấp hoặc ninh nhừ thực phẩm để người cao tuổi ăn dễ dàng hơn.
  • Cắt nhỏ: Nếu không thích ăn đồ xay nhuyễn, người cao tuổi nên cắt thực phẩm thành từng miếng nhỏ để dễ nhai và tiêu hóa tốt hơn. 
  • Hạn chế sử dụng gia vị: Người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch; do đó khi chế biến thực phẩm cần hạn chế sử dụng đường, muối, chất béo. 

Khi chế biến món ăn cho người cao tuổi nên ưu tiên phương pháp xay nhuyễn, cắt nhỏ để dễ ăn hơn 

Khi chế biến món ăn cho người cao tuổi nên ưu tiên phương pháp xay nhuyễn, cắt nhỏ để dễ ăn hơn 

Chia nhỏ bữa và uống đủ nước

Sau đây là một vài những lưu ý cho người cao tuổi về số lượng bữa ăn và lượng nước cần bổ sung mỗi ngày. 

  • Chia nhỏ bữa: Người cao tuổi thường có hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn so với người trẻ. Việc ăn quá nhiều trong một bữa có thể gây quá tải cho dạ dày và ruột; dẫn đến khó tiêu, ợ hơi, ợ chua. Việc chia nhỏ bữa ăn từ 5 – 6 bữa mỗi ngày, giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, chia nhỏ bữa ăn còn giúp người già duy trì lượng đường huyết ổn định, ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột sau ăn.
  • Uống đủ nước: Người cao tuổi cũng cần lưu ý uống đủ khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, thanh lọc cơ thể và duy trì các chức năng hoạt động hiệu quả. Người cao tuổi có thể uống nước lọc hoặc bổ sung thêm các loại sữa, nước hoa quả phù hợp với thể trạng.

Người cao tuổi nên uống đủ 1.5 - 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa tốt, thanh lọc cơ thể và duy trì các chức năng hoạt động hiệu quả 

Người cao tuổi nên uống đủ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa tốt, thanh lọc cơ thể và duy trì các chức năng hoạt động hiệu quả 

Với những bí quyết tuyệt vời trên, mong rằng đã giúp người cao tuổi xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Hãy bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, chế biến với đồ ăn với phương pháp phù hợp và uống đủ nước để cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai. Chúc người cao tuổi có cuộc sống vui vẻ, an nhiên, đầm ấm bên con cháu. 

Để tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng, sản phẩm sữa giúp nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, bạn hãy liên hệ tới số hotline 18006011 hoặc truy cập trang https://www.facebook.com/giamasuong để được tư vấn tận tình! 

 

Scroll to Top