Trong sách nấu ăn hay pha chế, có lẽ rằng bạn đã nhìn thấy hướng dẫn “cho vào 1 thìa cà cà phê” nước mắm, đường trắng, muối,… Liệu có bao giờ bạn thắc mắc 1 thìa cà phê bằng nhiêu Gram? Bài viết này sẽ chia sẻ nhanh Cách đo gam bằng thìa trong nấu ăn, pha chế và làm bánh . Cùng tham khảo nhé!
Muỗng cà phê, thìa cà phê là gì?
Muỗng cà phê hay thìa cà phê là gì? Là dụng cụ thường được ký hiệu là tsp, là một doanh nghiệp thể tích quen thuộc trong nấu ăn và nước uống. Một muỗng cà phê tương đương với khoảng 4,9 ml. Tuy nhiên khi mà bạn nhìn vào nhãn sản phẩm trên đồ uống hoặc thực phẩm, bạn thường sẽ thấy một thìa cà phê được xác định chuẩn xác là 5 ml.
Thìa cà phê được dùng phổ biến ở Mỹ. Thìa cà phê còn có nhiều cách viết tắt khác nhau như t, ts, tspn. Ngoài ra còn có:
• Cup là dụng cụ đong nguyên liệu có chia vạch. Thường được sử dụng trong lúc làm bánh hay nấu nướng, pha chế mỹ phẩm,… Đây là tổ chức lớn hơn nhiều so với tsp và tbsp, phần nhiều được sản xuất ở dạng cốc. Với các vạch phân chia 50% cup, 1/4 cup, 2/3 cup,… Ngoài ra, cup còn được thiết kế ở dạng giống như thìa có cán nắm để đơn giản hơn khi đong nguyên liệu.
• Tbsp là từ viết tắt của tablespoon, đây là đơn vị đo lớn hơn tsp. Tbsp thường được người Việt Nam nhắc đến với tên gọi là thìa canh, muỗng canh.
• Tsp là viết tắt của Teaspoon và là đơn vị đo lường khá nhỏ của người nước ngoài. Ở nước ta, Teaspoon (Tsp) thường được nhắc tới với tên gọi thìa cà phê, muỗng cà phê và đây cũng chính là loại thìa nhỏ thông dụng nhất.
Xem thêm: Cách tính diện tích hình thang, chu vi hình thang thường, cân, vuông
Cách đo gam bằng thìa trong nấu ăn, pha chế và làm bánh
Một muỗng cà phê bao nhiêu gam?
Trọng lượng thực tế của một muỗng cà phê sẽ thay đổi tùy theo mật độ của nguyên liệu. Ví dụ, 1 muỗng bột mì sẽ có trọng lượng khác với 1 muỗng muối hạt. Vì thế, để xác định một muỗng cà phê bao nhiêu gam thì cần chú ý một số điểm sau:
- Các nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau, kể cả những lúc các nguyên liệu có cùng một thể tích. VD, những loại bột sẽ có cùng thể tích nhưng mà bột mì, bột nở,… sẽ có khối lượng không giống nhau, do mật độ thành phần của chúng khác nhau.
- Khi chuyển đổi cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định, do hệ thống đo lường thường được làm tròn lên con số cụ thể, nhưng mà chênh lệch này không đáng kể.
- Khi đong nguyên liệu bằng cốc, thìa, muỗng cà phê thì bạn cần phải đặt dụng cụ trên bề mặt phẳng.
- Xem xét và xác định đong đo loại nguyên liệu nào trước để dễ sử dụng nhất và có thể tiết kiệm được thời gian, vừa đảm bảo độ chuẩn xác, vì một số loại nguyên liệu khi đong xong sẽ dính lại trên muỗng cà phê, gây sai lệch thông số của nguyên liệu đong sau.
Vì mỗi thìa cà phê, thìa canh hay chén, cốc đều sẽ có kích thước khác nhau nên mỗi một dụng cụ đo sẽ có đơn vị trọng lượng không giống nhau. Bởi vậy, 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam, một muỗng canh là gồm bao nhiêu gam… sẽ có con số không giống nhau. Cụ thể:
- 1 muỗng cà phê = 5ml (tương đương 5gr)
- 1 muỗng canh = 3 thìa cà phê = 15ml (tương đương 15gr)
Như vậy, nhìn chung, 1 thìa cà phê sẽ tương đương với 5 gam. nhưng, như đã nói, tùy thuộc vào loại nguyên liệu mà số gam sẽ thay đổi không giống nhau. Cụ thể như nào sẽ được chúng tôi làm rõ ở phần sau của bài đăng.
1 thìa cà phê bằng bao nhiêu gam
Thực tế, thìa cà phê và thìa canh có quá là nhiều kích thước khác nhau. Do đó người ta định danh cho chúng như sau: thìa cà phê – Teaspoon(tsp), thìa canh – Tablespoon(tbsp), cốc – cup.
Theo cách tính thường thì cách đổi được tính như sau:
1 thìa cà phê = 5ml (tương đương 5gr)
50% thìa cà phê = 2,5ml (tương đương 2,5gr)
1 thìa canh = 3 thìa cà phê = 15ml (tương đương 15gr)
Nửa thìa canh= 7,5ml (tương đương 7,5gr)
1 cốc = 250ml
Nguyên liệu dạng thô:
Men nở (Yeast): 1 thìa cà phê = 3g
Bột nở (Baking powder): 1 thìa cà phê = 4g
Bột Gelatine (Gelatine powder): 1 thìa cà phê = 3g
Sữa bột (Milk powder): 1 thìa cà phê = 7g
Bột ngô (Corn Starch): 1 thìa cà phê = 12g
Bột ca cao (Cacoa powder): 1 thìa cà phê = 7g
Đường trắng (White sugar): 1 thìa cà phê = 12g
Muối tinh (Fine salt): 1 thìa cà phê = 5g
Nguyên liệu dạng lỏng
Nước lọc: 1 thìa canh = 15ml = 15g
Dầu salat: 1 thìa canh = 15ml = 14g
Sữa tươi: 1 thìa canh = 15ml = 14g
Mật ong: 1 thìa canh = 21g
Lòng đỏ trứng: 1 quả = 20g
Lòng trắng trứng: 1 quả = 35g
Phân biệt thìa/muỗng cà phê với thìa/muỗng canh
Muỗng canh và cà phê là hai đơn vị được sử dụng nhiều để đong đếm nguyên liệu làm bánh, nấu ăn, pha chế,… Muỗng canh/thìa canh có tên tiếng Anh là teabespoon và viết tắt là tbsp gần giống với teaspoon và tsp (thìa cà phê) nên khiến nhiều người nhầm lẫn.
Nếu như 1 thìa cà phê = 5ml = 5 gam thì 1 thìa canh (tbsp) = 15ml tương đương với 15 gam. Vì thế, thìa/muỗng canh là tổ chức đo lường lớn hơn thìa/muỗng cà phê.
Những lưu ý khi áp dụng hệ thống quy đổi đo lường
- Những nguyên liệu không giống nhau sẽ có khối lượng không giống nhau với cùng 1 thể tích. Chẳng hạn, cùng 1 thể tích tuy vậy các loại bột không giống nhau sẽ cho ra khối lượng không giống nhau.
- Một vài hệ thống quy đổi đơn vị được làm tròn đến một con số cụ thể nhất định, nên khi chuyển đổi sẽ có sự chênh lệch thế nhưng không đáng kể.
- Đong 1 cup, 1 tbs, 1 Tsp có nghĩa là đầu bếp phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng và đong bằng mặt.
- Đầu bếp nên cân nhắc xem phải chọn đong cái nào trước và dùng dụng cụ nào trước để đảm bảo thuận tiện nhất, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn bảo đảm tính chính xác.
Xem thêm: Cách tính lượng nước giặt cho máy giặt hiệu quả, sạch tinh tươm
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách đo gam bằng thìa trong nấu ăn, pha chế và làm bánh. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (cookpad.com, lyoncoffee.com.vn, inoxngocthuy.com, luatminhkhue.vn, limosa.vn)