Mẹo nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhừ mà không bị trào

Rate this post

Một trong những nỗi ám ảnh của các bà nội trợ khi ninh hầm cháo theo cách truyền thống, đó là bị khi đun cháo bị trào hết ra bếp vì không canh kịp lửa khiến bếp bị bẩn vừa mất công lau dọn, vừa làm mất chất dinh dưỡng. Vậy hôm nay, phuongphap.vn sẽ hướng dẫn các bạn nấu cháo bằng nồi cơm điện mà không lo bị trào và nhanh nhừ. Các bạn cùng theo dõi các bước thực hiện dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 01 nồi cơm điện
  • 200-300gr gạo tẻ ngon (có thể nhiều hơn tùy nhu cầu của gia đình)
  • Các nguyên liệu có thể đi kèm như: thịt xay, yến mạch, bí đỏ, cà rốt…

2. Vo gạo và ngâm gạo

Bạn đong một lượng gạo đã chuẩn bị như trên. Sau đấy vo sạch với nước và đổ gạo vào một chiếc nồi inox ngâm trước với nước khoảng 3 giờ sẽ giúp cháo nhanh nhừ hơn.

nấu cháo bằng nồi cơm điện

Nếu như không ngâm được gạo bạn hãy giã một ít phèn chua cho vào gạo. Phương thức này sẽ giúp cháo cực nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian nấu cháo.

3. Cho nước vào gạo

Cho gạo đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm lượng nước phù hợpnếu có thể bạn nên nấu cháo với nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C thì cháo cũng có thể được nấu chín nhanh hơn.

4. Cho một ít dầu ăn vào cháo

Mẹo nấu cháo bằng nồi cơm điện để tránh hiện tượng nước cháo bị trào ra trong lúc nấu khi nhiệt độ lên cao, bạn nên cho vào nồi một ít dầu ăn. Dầu sẽ giúp cân bằng lượng nước và giúp cháo không bị trào.

nấu cháo bằng nồi cơm điện

5. Nấu cháo bằng nồi cơm điện

Bắt đầu nấu cháo bằng nồi cơm điện bạn nhấn nút “Cook” để khởi đầu nấu cháo. Để ở chế độ “Cook” trong vòng 20 phút. Hết thời gian bạn chuyển sang chế độ giữ ấm “Warm” và để ủ trong vòng 30 phút.

Thế nhưng nồi cơm điện có nhiều mức công suất khác nhautùy theo công suất nhỏ hay lớn mà thời gian nấu sẽ ít hơn hoặc dài hơn 20 phút.

Hết thời gian bạn hãy rút phích cắm của nồi cơm điện ra khỏi nguồn điện và múc cháo ra bát thưởng thức thôi.

Nếu như thấy hơi nước thoát ra nhiều hoặc mở nắp thấy nước sôi, bạn hãy chuyển sang chế độ giữ ấm luôn để cháo chín từ từ. Nồi cơm điện sẽ sôi nhưng nước cháo sẽ không bị trào ra ngoài nhờ lớp mỡ che chắn bên trên.

Nếu như muốn nấu cháo dinh dưỡng như cháo cá, cháo thịt, cháo chim thì tùy theo loại thực phẩm bạn có thể canh thời gian nấu phù hợp để cháo không bị mất chất dinh dưỡng.

6. Thành phẩm

Hết 30 phút giữ ấm thì bạn có thể múc cháo ra tô, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít hành khô, rau tía tô, hành lá vào để tăng thêm hương vị. Nên nhớ rút dây nguồn trước khi thưởng thức món cháo nhé!

nấu cháo bằng nồi cơm điện

7. Chú ý khi thực hiện

  • Tùy vào loại nồi, công suất khác nhau mà thời gian nấu 20 phút đầu có thể dài hoặc ngắn hơn. Khi thấy lượng hơi nước thoát ra nhiều hoặc mở nắp thấy nước sôi bạn có thể chuyển ngay sang chế độ giữ ấm để cháo nhừ từ từ và bạn sẽ thấy nước sôi tuy nhiên không bị trào là nhờ có lớp dầu ở bên trên đấy.
  • Trường hợp nấu cháo bằng nồi cơm điện cùng với thịt, cá, nấm hoặc nhiều nguyên liệu khác, tùy vào thực phẩm bạn chọn mà tăng hoặc giảm thời gian nấu phù hợp để món ăn ngon và giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất.

8. Kết bài

Trên đây chính là những chia sẻ của bên chúng tôi về cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào cực đơn giản và dễ dàng và nhanh chóngHy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn nấu những bữa cháo thật thơm ngon, bổ dưỡng mà nhanh chóng cho cả gia đình!

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu ăn hàng ngày mới nhất 2020

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:nguyenkim,tuthuoc24h,satovietnhat)

Scroll to Top